logo Lavida Green Pho Noi removebg preview

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội mới nhất hiện nay

quy-dinh-chieu-cao-xay-dung-nha-o-ha-noi-4

 

Bạn đọc đang quan tâm và muốn tìm hiểu về các quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội mới nhất 2022 phải không? Sau đây, bài viết xin chia sẻ tới bạn đọc một vài kiến thức để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về số tầng cùng các quy định chiều cao xây dựng nhà ở tại Hà Nội bạn nhé!

Diện tích nhà ở khoảng 40m2 chỉ nên xây 5 tầng

Theo bản dự thảo về quy định này, công trình được xây dựng nhà 40m2 trên những lô đất nằm ở mặt ngoài gần đường cao tốc đô thị, thuộc trục chính đô thị, đường đô thị, đường liên giới khu vực nếu số chỉ giới xây dựng trùng với số chỉ giới đường đỏ, chỉ được phép xây dựng với công trình (nhà ở) 5 tầng với tổng chiều cao là 20m. Nếu chỉ giới xây dựng được cách chỉ giới đường đỏ tối thiểu tầm 3m thì được xây lên khoảng 6 tầng với tổng chiều cao của nhà là 24m.

Đọc Thêm:  Thủ tục đặt cọc mua đất và những điều bạn cần lưu ý nhất

quy-dinh-chieu-cao-xay-dung-nha-o-ha-noi-2

Về quy mô, mô hình với nhà mặt đường chỉ được phép xây dựng theo dự thảo được chia ra làm 4 loại diện tích đất.

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội với 4 loại diện tích đất phổ biến

Loại 1: Với diện tích mảnh đất từ khoảng 15m2 đến nhỏ hơn 30m2

Đất có diện tích từ khoảng 15m2 đến nhỏ hơn 30m2 với độ dài chiều rộng mặt tiền từ đủ 3m trở lên và độ dài chiều sâu so với chỉ giới ngành xây dựng từ đủ 3m trở lên thì được xây cao nhất là 4 tầng + 1 tum, tổng độ dài chiều cao ngôi nhà lúc này chỉ được xây đến 12m.

quy-dinh-chieu-cao-xay-dung-nha-o-ha-noi-3
Với diện tích mảnh đất từ khoảng 15m2 đến nhỏ hơn 30m2

Loại 2: Với diện tích mảnh đất từ khoảng 30m2 đến nhỏ hơn 40m2

Những mảnh đất có diện tích từ khoảng 30m2 đến nhỏ hơn 40m2 có độ dài chiều rộng mặt tiền từ đủ 3m trở lên và độ dài chiều sâu so với chỉ giới ngành xây dựng từ khoảng 5m trở lên thì chỉ được xây dựng không quá 4 tầng + 1 tum, nhưng tổng độ dài chiều cao của nhà được lên tới 16m, cao hơn so với loại 1: 4m.

quy-dinh-chieu-cao-xay-dung-nha-o-ha-noi-4
Với diện tích mảnh đất từ khoảng 30m2 đến nhỏ hơn 40m2

Loại 3: Với diện tích mảnh đất từ khoảng 40m2 đến nhỏ hơn 50m2

Với đất có diện tích từ 40m2 đến 50m2 có độ dài chiều rộng mặt tiền trên 3m đến dưới 8m và độ dài chiều sâu so với chỉ giới ngành xây dựng từ đủ 5m trở lên thì được cấp phép xây dựng nhà ở với 5 tầng + 1 tum hoặc có mái chống nóng để cao hơn một chút so với tổng thể được phép xây nhà, với tổng chiều cao công trình lên tới 20m.

Đọc Thêm:  Thủ tục đặt cọc mua đất và những điều bạn cần lưu ý nhất
quy-dinh-chieu-cao-xay-dung-nha-o-ha-noi-5
Với diện tích mảnh đất từ khoảng 40m2 đến nhỏ hơn 50m2

Loại 4: Với diện tích mảnh đất lớn hơn 50m2

Ngoài những loại diện tích đất trên, với những phần diện tích đất lớn hơn 50m2 và có độ dài chiều rộng mặt tiền của lô đất lớn hơn 8m, độ dài chiều sâu so với chỉ giới ngành xây dựng lớn hơn 5m hoặc công trình xây dựng nhà ở hai bên tuyến đường trong khu vực quy hoạch hạn chế phát triển ( được tính từ đường vành đai có vạch kẻ 2 trở vào trung tâm TP) thì chỉ được phép xây nhà ở dưới hoặc 6 tầng, với tổng chiều cao công trình cả ngôi nhà là 24m.

Thông tin thêm về quy định chiều cao xây dựng ở Hà Nội

Phó Giám đốc tại Sở Quy hoạch Kiến trúc ngành Xây dựng nhà ở ông Nguyễn Văn Hải cho biết: Các quy định được nêu ra ở trên chỉ được áp dụng với các công trình kiến trúc xây dựng nhà ở liền kề (nhà ở riêng: gồm các căn hộ được xây dựng liền kề với nhau, thông qua nhiều tầng được xây dựng san sát với nhau thành một dãy nhà trong những lô đất trống nằm liền nhau và có độ dài chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với độ dài chiều sâu của nhà ở) sẽ đủ điều kiện xây dựng, cải tạo, làm mới và chỉnh trang nhà ở và tuân theo những quy định nhà ở đã đặt ra.

quy-dinh-chieu-cao-xay-dung-nha-o-ha-noi-6

Bên cạnh đó, các công trình khác như công trình xây dựng Bộ Quốc phòng, xây dựng Sở GTVT, xây dựng Điện lực… thực hiện theo đúng quy mô của dự án riêng và phải đảm bảo đúng với Quy chuẩn Xây dựng.

Đọc Thêm:  Thủ tục đặt cọc mua đất và những điều bạn cần lưu ý nhất

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội mới nhất 2022 có phụ thuộc vào yếu tố khác không?

Nhà ở riêng ở những khu vực quảng trường, không gian trống( như đất trống), gần khu di tích lịch sử, thì nhà phải có hình khối, khoảng thụt lùi, màu sắc hài hòa, không lấn át công trình khác của chủ thể như các công trình di tích, công trình cổ xưa, cũ kỹ,…

quy-dinh-chieu-cao-xay-dung-nha-o-ha-noi-7

Về vấn đề chiều cao và số tầng khi xây dựng nhà ở với các vùng là có sự khác nhau. Ở mỗi địa phương người xây dựng sẽ dựa vào vị trí, mục đích sử dụng của mình mà đưa ra những quy định phù hợp. Nhằm tránh làm mất mỹ quan, hỏng quy hoạch tổng thể ở khu vực địa phương đó.

Kết luận

Trên đây là phần giải đáp những thắc mắc của bài viết muốn gửi tới bạn đọc về quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu hơn phần nào về những quy định chiều cao xây dựng nhà ở Hà Nội bạn nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *