logo Lavida Green Pho Noi removebg preview

Cách nhận biết đá cẩm thạch đúng và chi tiết mới nhất từ A-Z

cach-nhan-biet-da-cam-thach-2

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán đá cẩm thạch giả. Nếu bạn đang có ý định mua, hãy bỏ túi các cách nhận biết đá cẩm thạch thật – chất lượng cao dưới đây nhé.

Đá cẩm thạch là gì? Tại sao đá cẩm thạch được dùng làm trang sức

Đá cẩm thạch là một loại đá quý, được dùng làm trang sức không chỉ bởi nó đẹp mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Từ rất lâu, con người đã chế tạo ra những sản phẩm từ đá cẩm thạch, đặc biệt được ưu tiên làm trang sức tôn lên vẻ đẹp sang trọng, quý phái của người phụ nữ. Đá cẩm thạch được dùng phổ biến ở Trung Quốc và Việt Nam.

cach-nhan-biet-da-cam-thach-1
Đá cẩm thạch thô, nguyên khối

Các đặc điểm của đá cẩm thạch:

  • Đá cẩm thạch được tạo nên bởi các hạt và sợi nhỏ liên kết lại với nhau. Nếu so với kim cương, ngọc bích… thì độ cứng của nó thấp hơn nhưng độ dẻo dai lại cao nhất. Do đó, con người dễ dàng gia công những miếng mỏng để tạo ra đồ trang sức như vòng tay, mặt dây chuyền, nhẫn…
Đọc Thêm:  Phân biệt so sánh giữa AirPods 1 và AirPods 2 chi tiết 2022
cach-nhan-biet-da-cam-thach-2
Trang sức cẩm thạch được ưa chuộng vì ý nghĩa phong thủy của nó
  • Người ta tin rằng đá cẩm thạch sẽ đem lại cảm giác an tâm, khoan khoái vì nó sẽ giúp chủ nhân giải tỏa những năng lượng tiêu cực. Trong phong thủy cũng thường khuyên dùng trang sức từ đá cẩm thạch.

1001 cách nhận biết đá cẩm thạch thật giả chi tiết

Phân biệt đá cẩm thạch thật giả qua màu sắc

Nếu bạn nghĩ rằng đồ giả sẽ không bắt mắt bằng đồ thật thì… nó không đúng trong trường hợp này. Trang sức bằng đá cẩm thạch giả thậm chí trông bắt mắt hơn đồ thật. Vì từ cái nhìn đầu tiên, trông hàng giả sẽ thật sáng bóng. Do trong quá trình sản xuất, người ta đã nhuộm màu cho đá cẩm thạch, ép một lớp nhựa trên bề mặt của nó nên gây ra hiện tượng như vậy.

3 hình trên là các dấu vết thường thấy trên vòng thật, hình dưới là dấu hiệu của hàng giả.

Ngược lại, đối với đá cẩm thạch thật, bạn quan sát sẽ thấy các đường vân và màu sắc đan xen vào nhau. Ngoài ra, chúng sẽ không bị tụ đốm tại một điểm nào đó, nhìn vào không bị loáng bóng trên bề mặt.

Nhận biết đá cẩm thạch chất lượng qua chất liệu

Đá cẩm thạch giả thường được làm từ các chất liệu như nhựa, thủy tinh… Hoặc tinh vi hơn, bạn sẽ gặp phải những đồ giả làm từ các loại đá có các đặc điểm tương đồng với đá cẩm thạch như đá prehnite, đá mã não… Cách nhận biết đá cẩm thạch từ chất liệu đòi hỏi chúng ta phải quan sát thật kỹ.

Đọc Thêm:  Cách cài đặt, sử dụng mềm clownfish voice changer 2022

Đá cẩm thạch làm từ nhựa thì thật sự rất dễ nhận biết, hầu hết bây giờ sẽ không đơn vị kinh doanh nào bán loại đó. Giá bán ra của loại này thường rất rẻ. Tuy nhiên, mua hàng giả – rẻ không đáng sợ bằng việc mua đồ giả nhưng đắt như đồ thật.

cach-nhan-biet-da-cam-thach-4Vòng cẩm thạch giả thường thấy trên thị trường, thường bán 400,000 – 500,000VNĐ.

Vòng cẩm thạch giả sẽ nhẹ, không đem lại cảm giác thanh mát khi cầm trên tay. Dùng tay cảm nhận, có thể bạn sẽ thấy nó rất mướt, độ trong mờ, sờ thấy không tỳ vết, thậm chí màu sắc trông thật sặc sỡ và tươi tắn.

Đối với những trang sức làm giả chuyên nghiệp hơn thì không thể nhận biết bằng các giác quan thông thường mà cần sử dụng máy móc. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, những trang sức có giá trị cao bạn nên mua ở các cửa hàng uy tín, có giấy kiểm định từ các đơn vị có thẩm quyền.

Thời gian sử dụng nói lên chất lượng của trang sức đá cẩm thạch

Cách nhận biết đá cẩm thạch này phải dùng thời gian sử dụng để chứng minh. Sau khi sử thường xuyên trong một thời gian, hãy quan sát sự lên nước của trang sức bạn đang đeo. Trang sức cẩm thạch chất lượng sẽ xuất hiện những đốm nước trong hoặc đốm khác màu. Trang sức giả sẽ không có gây ra hiện tượng này, đây được coi là điểm khác biệt của ngọc cẩm thạch so với các loại đá quý khác.

Đọc Thêm:  Tải giả lập Java cho PC nhanh nhất hướng dẫn chi tiết từ A-Z
cach-nhan-biet-da-cam-thach-5
Vòng cẩm thạch thật khi chiếu đèn sẽ có độ trong mờ

Mỗi chiếc vòng cẩm thạch thường là độc nhất

Thông thường, sẽ cực kỳ hiếm có trang sức ngọc cẩm thạch nào có hình dáng và màu chắc chi tiết giống hệt nhau. Thông thường chỉ sản xuất hàng loạt, sản xuất hàng kém chất lượng mới có hiện tượng này. Nếu bạn thấy cửa hàng bán nào bán đá cẩm thạch mà có nhiều mẫu mà giống nhau, đa dạng màu sắc thì có lẽ bạn nên tránh xa.

Nhận biết qua giấy kiểm định cẩm thạch

Trước hết, chúng ta cần biết các trung tậm kiểm định cẩm thạch có thâm quyền như: PNJ, SJC, VGC… Nhà nước đã cấp phép cho các đơn vị này để thẩm định đá quý, trang sức giá trị cao… Mỗi sản phẩm cẩm thạch sẽ có giấy kiểm định với đầy đủ tên và các thông số.

Bạn chú ý phần tên đá có thể ghi là “Cẩm thạch thiên nhiên” hoặc Type A, C, C (loại A, B hoặc C) tùy vào trung tâm kiểm định:

cach-nhan-biet-da-cam-thach-6
Giấy giám định cẩm thạch của PNJ Lab

Qua bài viết này, bạn đã được cung cấp bốn cách nhận biết đá cẩm thạch chi tiết nhất. Tuy nhiên, đá cẩm thạch là đá quý có giá trị cao, bạn vẫn nên chọn các đơn vị cung cấp uy tín, có giấy chứng nhận hợp lệ. Mong rằng những trang sức cẩm thạch sẽ luôn đem lại cho bạn tinh thần thư thái và cảm giác an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *